10 MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN NHẬT BẢN

Theo
 Trong VĂN HÓA

1.Wasagi

Wasagi là tên gọi chung của bánh kẹo Nhật Bản, được làm chủ yếu từ bột gạo, thường dùng với trà của Nhật Bản. Điểm chung của wagashi là được trình bày đẹp mắt. Màu sắc và hương vị chiếc bánh được làm theo chủ đề thời tiết, cây cỏ theo mùa.Wasagi xuất hiện từ thời Yayoi từ năm 300 TCN với tên gọi là Kashi. Muốn thưởng thức được Wasagi một cách trọn vẹn phải sử dụng cả 5 giác quan để nghe gọi tên (thính giác), để ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của bánh (khướu giác), để nhìn ngắm những chiếc bánh đẹp đẽ được tạo ra từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân (thị giác) chạm vào từ chiếc bánh mềm và xốp (xúc giác) và tất nhiên là nếm thử vị ngon không cưỡng lại được của bánh (vị giác)

2. Mì Ramen

Mì Ramen chính là món mì mang quốc hồn quốc túy của đất nước Phù Tang. Điểm đặc biệt của mì Ramen từ sợi mì cho đến nước súp. Sợi mì Ramen nhỏ và có màu vàng tươi được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu (còn gọi là Lye). Nước súp là sự hòa quyện giữa nhiều loại nguyên liệu như xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, nấm Shiitake, hải sản,….với các loại gia vị đặc trưng của Nhật như Shio (muối), Shoyu (nước tương Nhật), Miso (tương đậu nành). Mì Ramen được ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác nhau như: thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá, trứng, bắp cải,….tùy theo khẩu vị của người dùng.

 

3. Sushi

Nhắc đến Sushi người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản vì món ăn này như đã trở thành đại diện cho nền ẩm thực của Nhật Bản. Thành phần chính phổ biến của Sushi là cá ngừ, mực, tôm dùng kèm với dưa leo và củ cải muối. Sushi thường được cặt theo khoanh và được dùng ngay sau khi được dọn ra ăn kèm với nước tương, wasabi (mù tạt) và gừng ngân chua. Bật mí với các bạn là khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận vị lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và tươi của cá sống cùng vị cay nồng sộc lên mũi của wasabi một cách trọng vẹn nhất trong từng khoanh Sushi bạn nhé.

4. Sashimi

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản với các thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Các loại hải sản dùng làm Sashimi được đánh bắt bằng các công cụ riêng sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo độ tươi ngon của từng miếng Sashimi. Các loại hải sản người Nhật hay dùng làm Sashimi là cá ngừ, cá hồi, cá thu, mực, bạch tuột, tôm biển,…Sashimi được dùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, mù tạt và các loại rau củ như gừng, lá tía tô, củ cải trắng để tăng mùi vị.

5. Lẩu Sukiyaki

Nếu nói Sushi và Sashimi là món ăn quốc hồn quốc túy thì lẩu Sukiyaki là món ăn “thống trị Nhật Bản” với thành phần chính là thịt bò thái lát mỏng cùng các loại nấm, hành tây, rau cải cúc, đậu phụ, Shirataki. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà từng lát bò được nhúng vào nồi lẩu sôi cho đến khi chín tái hay chín kỹ. Lẩu Sukiyaki được dùng cùng với sốt trứng hoặc sốt tương Kikkoman và được người Nhật thưởng thức hàng ngày.

6. Lẩu Shabu – Shabu

Lẩu Sabu – Shabu lần đầu tiên tại nhà hàng “Suehiro” (Osaka, Nhật Bản) và nhà hàng này đã đăng ký Shabu Shabu thành một thương hiệu có bản quyền năm 1955.Lẩu Sukiyaki và Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà của nước lẩu mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Thông thường, thịt bò xắt lát mỏng được dùng để nhúng lẩu nhưng tại nhiều nơi, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm… cũng được sử dụng để nhúng lẩu. Đặc biệt, thịt bò Wagyu nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế.Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấy với bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khoẻ khác.

7. Yakitori

Yakitori là một trong những món ăn mà người Nhật Bản rất yêu thích. Với sự đặc biệt trong hương vị, mằn mặn ngọt ngọt, phảng phất chút dầu vừng và gừng mà món ăn này luôn hút các thực khách. Yakitori được hiểu là thịt gà nướng, thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc Tare (Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến độc đáo tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt). Gừng làm cho thịt gà phảng phất thơm nồng, thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong, tạo nên phong vị rất đậm đà đặc trưng.

8. Tonkatsu

Đồ ăn Nhật được biết đến không chỉ với các loại sushi đẹp mắt hay những chiếc bánh Wasagi đẹp đẽ mà còn với cả các món chiên xù, trong đó không thể không kể tới món Tonkatsu trứ danh của ẩm thực xứ sở Phù Tang. Nguyên liệu để làm món Tonkatsu bao gồm bột chiên, thịt thăn lợn dày từ một đến hai centimet và được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso. Thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán. Những miếng thịt heo được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó, nó lại phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu hút hồn bất cứ một thực khách khó tính nào.

9. Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Kaiseki Ryori sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển và nấm và có hương vị tinh tế đặc trưng. Kaiseki Ryori có hai loại giống nhau về tên gọi đều là Kaiseki Ryori nhưng lại khác nhau rau Hán tự và và khác biệt lớn nhất là cách ra món trong thực đơn. Kaiseki Ryori trong Trà đạo thì phục vụ cơm và canh trước tiên nhưng với Kaiseki Ryori phục vụ rượu thì 2 món này được dùng sau cùng.

10. Cơm hộp Bento

Cơm hộp Bento Nhật Bản có lẽ không còn xa lạ gì đối với chúng ta và là một trong những đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Bento ra đời vào cuối thời Kamakura (khoảng năm 1300) và đạt đến đỉnh cao nghệ thuật vào thời Taisho (1912 – 1926). Bento truyền thống được đựng trong hộp có nhiều ngăn để đựng riêng từng món cơm, thịt cá, rau xanh và súp. Những hộp cơm Bento hiện đại có vẻ đẹp rực rỡ và ngộ nghĩnh. Nghệ thuật cơm hộp của Nhật đã theo những hộp cơm đáng yêu này lan ra toàn thế giới.

Bài mới

Để lại một bình luận