CONCEPT TEAM BUILDING “AMAZING RACE – CUỘC ĐUA KÌ THÚ”

Bạn đã từng nghe show game truyền hình Cuộc đua kỳ thú – Amazing Race? Nó được mệnh danh là gameshow truyền hình hấp dẫn nhất hành tinh. Vậy Amazing Race là gì? Bài viết này chia sẻ góc nhìn ở vai trò người tổ chức chương trình Team Building chứ không phải người làm truyền hình, gameshow thực tế.

Đối với nhiều đơn vị công ty du lịch Team Building việc tổ chức loại hình Amazing Race là thường xuyên. Bởi yếu tố đặc trưng nhất là trải nghiệm thú vị dành cho khách hàng qua các thử thách. Phòng Du Lịch Team Building Sự Kiện YTC xin chia sẻ chân thành với quý khách hàng về kinh nghiệm chuyên môn sáng tạo “Concept Team Building Amazing Race – Cuộc Đua Kì Thú”.

1. AMAZING RACE – CUỘC ĐUA KÌ THÚ ?

Cuộc đua kỳ thú là chương trình dựa trên phiên bản gameshow Amazing Race nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Nguyên tắc chơi là các đội từ điểm xuất phát qua các trạm thử thách theo thứ tự tăng dần và đội nào về đích trước là đội thắng cuộc. Loại hình này mang lại sự kích thích trực quan, tinh thần cạnh tranh cao, đẩy mạnh động lực thì đấu vì các đội nhìn thấy thứ tự của cuộc chạy đua.

Cùng với mô hình tổ chức Team Building ngoài trời, Team Building vận động song Cuộc đua kỳ thú – Amazing Race có sự khác biệt là di chuyển qua nhiều không gian khác nhau. Một cái cố định và cái còn lại là di chuyển. Vì sự khác nhau các địa điểm/ điểm trạm nên mang lại những khám phá trải nghiệm khác nhau – Điều này thú vị hơn hẳn so với mô hình Team Building outdoor tại chỗ.

Vì di chuyển nên phương pháp di chuyển là một chất liệu hoạt động quan trọng của kịch bản: đi bộ, đi xe, đi thuyền… qua đó ảnh hưởng đến mức trải nghiệm, mở rộng không gian của người khách hàng. Vì là di chuyển, nên mức độ kiểm soát tiến độ, kế hoạch chương trình phức tạp hơn tại một chỗ. Từ vài ý trên đây, bạn thấy rằng mang đến những giá trị cho khách hàng, thì người làm công tác tổ chức cần nỗ lực và năng lực rất nhiều.

Khác với chơi team đối kháng hay team liên hoàn, Amazing race sẽ giúp các thành viên trong cùng 1 team phải liên kết tương tác nhau liên tục để tạo ra thành công cho cả đội, từ đó mang tới tinh thần đoàn kết chiến đấu, nỗ lực hết mình của các thành viên trong đội. Cách thức tính điểm của chương trình này ngoài những quy chuẩn chung theo kịch bản thì còn xét đến các yếu tố tinh thần đồng đội và thái độ thi đấu.

Một số chương trình đặc biệt có yêu cầu về địa hình (sân chơi tại trạm) phải đủ rộng hoặc số lượng người chơi không quá đông. Ban tổ chức cần hỗ trợ các trạm trưởng khai thác triệt để Outing Apps để giúp việc định vị GPS, giám sát hành trình và cho phép thay đổi loại hình, vị trí, nội dung điểm trạm nhằm ứng phó với những biến đổi thực địa, giải phóng con người, tạo ra nhiều điểm trạm phụ, giãn đội hình, giảm thiểu tắc đường, lạc đường, tránh tình trạng chờ đợi, không công bằng cho các đội.

2. Kịch bản chương trình “AMAZING RACE – CUỘC ĐUA KÌ THÚ”:

Mỗi một địa điểm tổ chức, mỗi một khách hàng sẽ có những yêu cầu về kịch bản chương trình Amazing Race khác nhau. Yếu tố địa điểm, số lượng người chơi, nội dung truyền tải sẽ quyết định tới hình thức vận hành của mỗi chương trình và đây chính là những yếu tố để chia kịch bản chương trình Amazing Race thành các loại hình sau:

 • Amazing Race – Chạy tuyến tính:

Đây là một kiểu kịch bản thông dụng mà chúng ta từng được quan sát trên các show truyền hình như Cuộc đua kỳ thú, Running man,… Hình thức chơi là vượt qua các thử thách với độ khó tăng dần qua từng trạm, đội nào về đích trước là đội thắng cuộc. Hình thức này mang lại sự kích thích trực quan và tinh thần cạnh tranh cao khi các đội quan sát được thứ tự xếp hạng của nhau, từ đó tăng sự đoàn kết chiến đấu và sự nỗ lực hết mình của mỗi thành viên để giành chiến thắng trong cuộc đua.

Hình thức này yêu cầu địa điểm phải rộng, số lượng người chơi không quá đông để đảm bảo yếu tố di chuyển giữa các đội chơi, bên cạnh đó còn có những hạn chế như nhân lực, đạo cụ không đủ khi các đội chơi tập trung tại thời điểm cùng lúc, điều này sẽ dẫn tới việc chờ đợi và mất đi tính công bằng cho các đội chơi.

Ưu điểm: mang lại sự kịch tính trực quan (thấy thực tế) thứ tự các đội đang chạy đua với nhau. Đội nào bị đối phương vượt qua sẽ tăng động lực thi đấu và sức cạnh tranh cao. Với giá trị đó đã mang lại sự đoàn kết “chiến đấu” cho thành viên trong đội (tính team-building được khẳng định).

 • Amazing Race –  Chạy chéo đa điểm:

Đây là hình thức dị bản của chạy tuyến tính, nhằm giảm thiểu những hạn chế đã nêu ra ở trên của loại hình tuyến tính. Thay bằng việc tất cả các đội chạy tuyến tính thì chúng ta tổ chức cho họ chạy chéo với nhau sao cho các đội đều phải vượt qua tất cả các trạm trong thời gian cho phép. Họ có thể gặp đội khác tại trạm hoặc trên đường đi cũng không sao. Bởi cuộc đấu của họ là trong khoảng thời gian nhanh nhất và kiếm được điểm game cao nhất là thắng cuộc.

Thay vì các đội cùng chạy tuyến tính thì chúng ta sẽ sắp xếp cho các đội chạy chéo nhau, ví dụ có 4 đội chơi A, B, C, D và có 5 trạm từ 1-> 5, ta có thể sắp xếp như sau:

 • Sơ đồ chạy đội A: 1- 2 – 3 – 4 – 5
 • Sơ đồ chạy đội B: 2 – 4 – 5 – 1 – 3
 • Sơ đồ chạy đội C: 3 – 1 – 2 – 5 – 4
 • Sơ đồ chạy đội D: 4 – 5 – 2 – 3 – 1

Hình thức này yêu cầu các đội chơi phải vượt qua các trạm trong khoảng thời gian cho phép, đội nào vượt qua các trạm trong thời gian nhanh nhất và kiếm được nhiều điểm nhất đội đó sẽ chiến thắng. Hình thức này giải quyết được vấn đề di chuyển, dụng cụ và số lượng các thành viên nhưng vẫn không mất đi tính cạnh tranh giữa các đội.

Ưu điểm dòng này là dễ điều phối hơn, ban tổ chức ít chịu áp lực tắc đường. Nhưng hạn chế là sự cạnh tranh trực tiếp ít hơn so với loại hình tuyến tính và trạm trưởng, trọng tài, đạo cụ… phải trải đều cho các trạm cùng 1 lúc mà không xoay vòng được.

 • Amazing Race – Tự do đánh điểm:

Loại hình này có tính tự do cao nhất và dễ tổ chức nhất. Người chơi có 1 bản đồ tổng trong tay và 1 khoảng thời gian đếm ngược, họ muốn “đánh chiếm” trạm nào trước thì tùy họ, không theo một quy định chạy chéo hoặc tuyến tính nào cả. Thường được áp dụng công nghệ trong khi tổ chức bằng cách có 1 bản đồ di chuyển và đội chơi sẽ lựa chọn địa điểm tùy ý để tham gia thử thách với thời gian quy định. Tính chiến thuật sẽ được đề cao với loại hình này, đòi hỏi tư duy và tinh thần đồng đội tốt khi tham gia thử thách.

Ưu điểm cho phép tổ chức hàng trăm người vào một chương trình vẫn được. Ban tổ chức ít chịu áp lực về điều phối. Nhưng hạn chế đổi lại là cần chuẩn bị một địa điểm tổ chức Amazing Race team building đủ rộng và có nhiều đường ngang/dọc kẻ ô khác nhau để các đội chơi lưu chuyển tự do. Nếu chỉ một đường độc đạo thì kịch bản này không khác gì loại hình 1.

 • Amazing Race – Bản lai sáng tạo:

Một vấn đề luôn đặt ra cho team viết kịch bản là: số lượng người chơi và địa hình tổ chức. Đây là 2 điều gần như bất biến, khó thay đổi được. Ban tổ chức phải biến hóa các phương án sao cho phù hợp với 2 yếu tố cố định trên, ấy là nghệ thuật. Một bản lai, bản trộn các phương án/loại hình tổ chức ở trên sao cho lúc căng, lúc trùng, lúc tập trung đông lúc phân tán riêng lẻ sẽ là một nghệ thuật.

Cuối cùng, với 4 loại hình tổ chức trên đều có mặt ưu/nhược điểm khau nhau. Đội ngũ thực hiện phải cân nhắc rất kỹ phương án tổ chức, lộ trình chạy, nhân sự/đạo cụ chốt trạm, thời gian và tính điểm cuộc chơi.

3. LỘ TRÌNH DI CHUYỂN & ĐIỂM ĐẾN:  Thường kết hợp dựa trên các yếu tố

 • Văn hóa vùng miền
 • Di tích lịch sử
 • Nét văn hóa đặc trưng
 • Ẩm thực địa phương
 • Làng nghề truyền thống
 • Địa điểm du lịch nổi tiếng

Kết hợp tất cả các yếu tố trên vào trong 1 chương trình Amazing Race Team Building chắn chắn sẽ tạo nên những trải nghiệm vô cùng thú vị & ý nghĩa với người tham dự.

4. Nội dung sáng tạo kịch bản chương trình AMAZING RACE: 

 • Ý nghĩa xuyên suốt chủ đề là gì? Không hấp dẫn, khách hàng không mua.
 • Các Games tại trạm đảm bảo các yếu tố: Teamwork, trải nghiệm văn hóa bản địa, sát thực với địa hình tổ chức, khả thi về phương án tổ chức và kinh phí.
 • Lột tả được một phần Văn hóa Doanh nghiệp của Khách hàng. Các giá trị cốt lõi, những mindset mà các lãnh đạo muốn gửi gắm truyền đạt sẽ được thiết kế vào kịch bản.
 • Lộ trình chạy (RACE) phù hợp với sức lực của người tham gia (học sinh, dân văn phòng, công nhân.. ); Phù hợp về thời gian cho phép; Đảm bảo đi qua những điểm đẹp nhất, ấn tượng nhất, sâu sắc nhất nhưng phải an toàn.
 • Phương tiện RACE: Xe trâu, xe thồ, xe đạp, taxi, oto, moto, bè mảng… có gì của bản địa bạn phải biết mà đưa vào.
 • Tất cả phải sống động, ấn tượng (AMAZING) nhưng kinh phí phải hợp túi tiền.

5. Yêu cầu khi viết kịch bản AMAZING RACE TEAM BUILDING:

 • Tư duy tưởng tượng, tư duy không gian để phác họa lộ trình.
 • Tư duy logic để soạn mật mã, mã hóa, mật đồ.
 • Tư duy Sáng tạo để viết trò chơi, thử thách qua mỗi trạm.
 • Kỹ năng, kiến thức nền tảng về Teamwork, Team Building.
 • Kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh học, du lịch địa phương sẽ tổ chức
 • Năng lực tính toán tài chính phải khả thi với kịch bản. Dân gian có câu: nhiều tiền vẽ voi, ai chẳng vẽ được, người làm sáng tạo như chiếc diều dù rất bay bổng, lãng mạn nhưng cũng phải biết rằng chiếc diều ấy phải có dây gắn với mặt đất.
 • Biết khai thác và ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào kịch bản và vận hành: công nghệ GPS, các ứng dụng Outing app, Google map, video chat…

6.  Lợi ích chương trình AMAZING RACE mang lại:

 • Đối với người tham dự: Khi tham gia, người chơi sẽ có được những khoảng thời gian vui vẻ, trải nghiệm những cung bậc cảm xúc vô cùng thăng hoa. Không những trải nghiệm cảm giác di chuyển qua các trạm, bạn sẽ được ngắm cảnh đẹp xung quanh đường đi. Khi tham gia cùng tập thể của mình sẽ cải thiện được kỹ năng làm việc nhóm và tăng sự đoàn kết với mọi người hơn. Đây không chỉ là một trò chơi Team Building, đây xem như chuyến du lịch kết hợp với trải nghiệm những trò chơi vui nhộn.
 • Lợi ích đối với doanh nghiệp: Chương trình sẽ giúp cho hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp lan tỏa tới nhiều người hơn. Ngoài ra, còn hiểu được văn hóa doanh nghiệp đó là kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tư duy và sáng tạo của các nhân sự. Thông qua những kịch bản team doanh nghiệp có thể gửi gắm những thông điệp mà lãnh đạo muốn nói với nhân sự của mình. Hơn nữa, thông qua đó những hình ảnh khi tham gia Team Building Amazing Race, có thể dùng những hình ảnh này để quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Giúp tăng uy tín, thiện cảm tới khách hàng, các nhân sự mới và các nhà đầu tư.
 • Lợi ích với đơn vị tổ chức: Người đóng vai trò chủ chốt để tạo nên một chương trình Team Building Amazing Race thành công chính là đơn vị tổ chức. Giúp tạo ra nguồn doanh thu cho đơn vị tổ chức. Ngoài ra, chương trình còn giúp tăng sự uy tín, tính chuyên nghiệp tới khách hàng tương lai.

7. Các địa điểm tổ chức Team Building Amazing Race phù hợp tour cho các doanh nghiệp như:

 • Team Building Amazing Race tại Long Hải kết hợp với việc leo núi.
 • Team Building Amazing Race tại Mũi Né kết hợp với trải nghiệm xe Jeep vượt đồi các
 • Team Building Amazing Race tại Ninh Thuận kết hợp với việc tìm hiểu văn hóa Chăm hay Trekking tại Vườn Quốc Gia Núi Chúa
 • Team Building Amazing Race tại Đà Lạt kết hợp với các điểm nổi tiếng trong trung tâm Đà Lạt hoặc các rừng thông, hồ Tuyền Lâm.
 • Team Building Aamazing Race tại Nha Trang với các kịch bản tại Đảo Hòn Tằm, Đảo Hoa Lan, Đảo Khỉ.
 • Team Buidling Amazing Race tại Đà Nẵng kết hợp với tìm hiểu văn hóa tại phố cổ Hội An
 • Team Buidling Amazing Race tại Phú Quốc
 • Team Building Amazing Race tại Tp. Hồ Chí Minh.

Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tổ chức Team building Amazing Race cho quý doanh nghiệp. Phòng Du Lịch Team Building Sự Kiện YTC luôn là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp nhằm giúp tăng cường sự gắn kết và kỹ năng làm việc nhóm cho nhân viên của mình.

Hãy liên hệ với Phòng Du Lịch Team Building Sự Kiện YTC để chúng tôi thiết kế chương trình Team building Amazing Race chuyên nghiệp và đáp ứng các nhu cầu từ quý doanh nghiệp. Liên hệ Hotline: 090 7575 077 (Ms. Tú Trinh) – 0901 68 2050 (Mr. Thái An) để được tư vấn tận tình về các chương trình.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

PHÒNG DU LỊCH TEAM BUILDING – SỰ KIỆN YTC

Địa chỉ: 221 Ba Tháng Hai, Phường 10, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 090 7575 077 (Ms. Tú Trinh) – 0901 68 2050 (Mr. Thái An)

Website: dulichthanhnien-ytc.com.vn/teambuildingdoanhnghiep/

Email: tutrinhytc@dulichthanhnien-ytc.com.vn