XÂY DỰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

Đối với công ty thì văn hóa doanh nghiệp là các giá trị, niềm tin, hình thức nền tảng được xây dựng và tuân theo bởi tất cả các thành viên trong công ty nhằm phát triển và thực hiện những mục tiêu chung. Sự thành công của một doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào năng lực, kỹ năng của từng cá nhân mà phụ thuộc vào khả năng làm việc nhóm, sự gắn kết tập thể trong toàn bộ tổ chức. Một tập thể có sự kết nối mạnh mẽ sẽ thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ, tạo nên hiệu quả công việc cao.

Để các thành viên trong tổ chức có được trải nghiệm ngoài công việc, gặp gỡ giao lưu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, các hoạt động Team building đã ra đời. Đây là hình thức mà nhiều doanh nghiệp ngày càng vận dụng nhiều trong chiến lược xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp.

1. Định nghĩa về Văn Hoá Doanh Nghiệp:

Văn Hóa Doanh Nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chi phối tình cảm, suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong doanh nghiệp. Đây cũng là sự khác biệt và truyền thống riêng của mỗi doanh nghiệp.

Văn Hóa Doanh Nghiệp là những giá trị, mục tiêu, thái độ, hành vi,… đặc trưng được chia sẻ và hành động, gắn kết bởi những con người trong doanh nghiệp. Hiểu đơn giản hơn là những giá trị cốt lõi mà nhân viên tin tưởng ở công ty, là thái độ làm việc tích cực, là sự đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển công việc, là những thói quen, lễ hội tự tổ chức mang tính đặc trưng của doanh nghiệp như ăn uống, hội họp, team building,… 

Văn Hóa Doanh Nghiệp có ảnh hưởng từ nhân viên cho đến lãnh đạo, từ nội bộ doanh nghiệp cho đến khách hàng. Văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố để khách hàng, đối tác và cả ứng viên đánh giá độ chuyên nghiệp của công ty.

Một công ty có nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, bền vững sẽ níu chân được nhiều nhân viên, nhân tài ở lại làm việc lâu dài. Văn hóa công ty có ảnh hưởng đến quyết định gắn bó với công việc, với cảm xúc cá nhân của nhân viên trong những giai đoạn khó khăn nhất. Những nhân viên – lực lượng nòng cốt sẽ là lực lượng quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra. Tất cả nhân viên là những mắt xích không thể thiếu trong chuỗi mắt xích doanh nghiệp. Để vận hành chuỗi cách trơn tru, nhịp nhàng thì những yếu tố văn hóa và quy tắc hành động riêng là điều quan trọng

Văn Hóa Doanh Nghiệp xác định các giá trị, tầm nhìn và sứ mệnh tạo nên “hệ sinh thái” cho tổ chức. Đó là văn hóa thu hút nhân tài mới và thúc đẩy nhân viên cống hiến hết mình. Chính văn hóa công ty sẽ thúc đẩy tất cả các nhân viên trong tổ chức làm việc vì mục tiêu chung. Đó là lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp lại được xem là cột sống của một doanh nghiệp và là một trong những thách thức hàng đầu mà các tổ chức muốn xây dựng và phát triển.

Từ những điều trên, có thể thấy rõ rằng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là không thể thiếu nếu như muốn tồn tại và phát triển lâu dài. Và để có được một lộ trình hoàn hảo, cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng cho có thể phát huy tối đa hiệu quả. 

2. Tổ chức Chương trình Team building gắn liền xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Những chuyến đi, hoạt động trong Team Building là nơi nhân viên có thể mở lòng để đón nhận những giá trị văn hóa mà doanh nghiệp muốn gửi gắm. Trong những năm gần đây, trên rừng, dưới biển ở bất kỳ điểm du lịch nào cũng có sự xuất hiện của hàng loạt chương trình team building lớn nhỏ. Thậm chí, Team Building còn được coi là “chìa khóa vàng” cho nhiều doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo, xây dựng văn hóa,… 

Về bản chất, Team Building là hoạt động phát triển một nhóm cá nhân thành một nhóm gắn kết với nhau bằng các trò chơi, thử thách. Thông qua các tình huống, thử thách đã được sắp đặt sẵn, họ sẽ rút ra được những bài học thực tiễn mang tính chất tích cực để điều chỉnh hành vi và thái độ khi làm việc chung với nhau vì mục tiêu chung.

Team Building cũng được biết đến với việc hỗ trợ cho các công ty mới được thành lập, công ty có số lượng nhân viên mới hoặc một công ty có nhiều xung đột nhân viên, nhân viên có dấu hiệu chán nản, thiếu sáng tạo…

Team Building giúp cho các thành viên xác định rõ được mục tiêu chung của nhóm và tạo ra cơ hội tiếp xúc giữa các thành viên để cùng nhau đoàn kết, “chiến đấu” để đạt được mục tiêu ấy. Các thử thách, trò chơi trong team building không phải chỉ để vui, mà nội dung của nó hướng đến xây dựng tinh thần đồng đội.

Hiệu quả trong hoạt động team building ngày càng được khẳng định không chỉ trong mục đích xây dựng đội nhóm, mà còn được biết đến với nhiều tác dụng quan trọng khác như Team Building Training đào tạo các kỹ năng mềm: “kỹ năng lãnh đạo”, “quản lý thời gian”, “truyền tin”, “quản trị nhân sự”… Đặc biệt, team building đã đóng góp một phần khá lớn trong công cuộc xây dựng văn hóa doanh nghiệp của các công ty.

Để xây dựng được một nền văn hóa tích cực, sáng tạo, tràn đầy sức sống và năng lượng rất khó. Nhiều lãnh đạo đã nhận sai lầm khi áp đặt văn hóa mà không khơi gợi nhận thức của nhân viên với giá trị văn hóa. Nhân viên cần chủ động mặc áo đồng phục hay áp dụng những giá trị văn hóa của doanh nghiệp vì họ thấy tự hào chứ không chỉ đơn thuần là vì công việc của họ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

PHÒNG DU LỊCH TEAM BUILDING – SỰ KIỆN YTC

Địa chỉ: 221 Ba Tháng Hai, Phường 10, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 090 7575 077 (Ms. Tú Trinh) – 0901 68 2050 (Mr. Thái An)

Website: dulichthanhnien-ytc.com.vn/teambuildingdoanhnghiep/

Email: tutrinhytc@dulichthanhnien-ytc.com.vn